THỦ THUẬT USB

 

 

Cây viết ( Flash Drive) cắm qua cổng USB ngày càng thông dụng dùng để lưu trữ dữ liệu đi đây đó, giá của nó giờ này cũng đã rẻ hơn nhiều.
Bạn có thể sắm cây viết USB giờ đây kích thước ngày càng lớn tử 526MB lên đến 2GB, thay thế hầu hết đĩa mềm quá nhỏ chỉ chứa có 1.44MB.
Bạn muốn tạo cho nó có chức năng autoboot ( tự khởi động )để cứu hộ máy tính trong MS-DOS là điều quá dễ : cứ đọc qua và tìm hiểu cách làm qua bài sau. Thêm vào đấy chức năng nghe nhạc mp3 hay CD với cây viết này nếu nó không có chức năng phát nhạc mp3( nếu kèm cả hai thì giá quá mắc ) .

I)Cứu hộ máy tính qua dùng cây viết USB: Bạn có thể cứu hộ máy tính khi có sự cố qua nhiều cách khác nhau : dùng đĩa mềm khởi động hay CD autoboot qua một menu vừa rẻ tiền, chứa nhiều hơn đĩa mềm, ít hư bậy .
Nhưng nếu bạn đã có cây viết USB, tại sao bạn không thử tạo cho nó chức năng tự boot vào MS-DOS để cứu hộ máy tính bạn khi cần thiết cũng thú vị lắm chứ.
Đầu tiên, là bạn phải coi lại mainboard( bo mạch chủ ) của máy tính bạn có thuộc đời mới hay cũ .
Nếu thuộc đời mới chừng 1-2 năm nay, tất cả đều cho phép bạn thiết lập chế độ khởi động( device đầu tiên bằng USB-HDD ) trong CMOS .
Bạn muốn cưú hộ phải chọn như vậy mới khởi động đầu tiên vào cây viết USB được, sẽ đến dấu nhắc C:\.


Lưu ý điểm quan trọng là khi khởi động bằng USB Flash dfrive thì ổ USB chính là ổ C còn ổ C của bạn đã đôn tên lên thành ổ D .
1) Tạo USB FD autoboot bằng cách thứ nhất:
Bạn tìm trên mạng qua địa chỉ của HP file SP 27213 .exe kích thước 1.9MB( tháng 2/2004) http://anonym.to/?http://h18007.www1.hp.com/support/files/compaqbusinesspcs/us/download/20306.html , Chạy file này cài vào C , bạn sẽ có file HPUSBFW.EXE 436KB. Cắm cây viết USB vào máy tính và chạy file HPUSBFW.EXE ngay trong XP hay W 2000, nó nhận ra ở USBFD ổ H hay K .
Nó sẽ hỏi bạn muốn cây viết USB này co` cần quick format( format nhanh ), FAT nào ( chọn FAT là đủ ) và cần thêm các file MS-DOS lúc khởi động startup không.
Bạn nên chọn cả 3 nút kiểm này, nếu muốn khởi động vào MS-DOS bằng cây viết USB nhưng phải chỉ rõ các file khởi động ở đâu , bạn cứ chọn vào ổ C:\ nếu ổ C đã có sẳn DOS thực thế là xong. Không có, hãy chỉ vào ổ A nếu bạn đã có 1 đĩa mềm auto bootable.
Nó sẽ format cây viết USB của thật nhanh và chép thêm 3 file dùng khởi động( command.com, ios.sys và msdos.sys )vào vây viết nhưng như thế bạn chưa đủ file cho cây viết hoạt động thật dễ dàng trong MS-DOS.

Bạn nên chép thêm 2 thư mục từ trong máy tính bạn:
một NC có 6 file
( nc.exe nc.ini,nc.msg,ncedit.exe,ncedit.msg, ncmain.exe)và một thư mục DOS có các file căn bản để dùng chuột, đọc ổ CDROM, load bộ nhớ cao ( MSCDEX.EXE,ECSCDIDE.SYS. MOUSE.COM, MOUSE.INI, HIMEM.SYS, SMARTDRV.EXE, EMM386.EXE ) và 2 file autoexec.bat và config.sys có các dòng lệnh chính như sau:

a) autoexec.bat:
@ECHO OFF
PROMPT $P$G
PATH=C:\DOS;C:\NC;
C:\DOS\MSCDEX /D:MSCD001
C:\DOS\MOUSE.COM
C:\DOS\SMARTDRV
b) config.sys:
DEVICE=C:\DOS\HIMEM.SYS /testm:off
DEVICE=C:\DOS\EMM386.EXE NOEMS
FILES=50
DOS=HIGH,UMB
FCBS=4,0
BUFFERS=20,0
LASTDRIVE=Z
STACKS=9,256
DEVICEHIGH=C:\DOS\ECSCDIDE.SYS /D:MSCD001
Chép xong cách file quan trọng ấy xong, bạn thử khởi động lại bằng cây viết USB vào đến dấu nhắc C , đánh lệnh NC để xem thư mục các ổ đĩa khác đồng thời coi ghost.exe ở đâu dùng phục hồi lại máy tính bạn khi có sự cố. Nếu bạn đã á lưu ghost.exe ở ổ E giờ file sẽ chuyển sang ổ F do cây viết USB chiếm chữ C đầu tiên cho ổ khởi động.
2) Cách thứ hai dùng công cụ miễn phí BootFlashDos.exe tải về từ

http://GoCoding.Com
Trong trường hợp bạn biết làm ra Bartpe.ISO, XPE.iso; có thể tải về từ website này, một file khác có tên PeToUSB_3.0.0.7.zip.
Nó sẽ giúp bạn làm ra BartPE boot, XPE boot trong Flash drive USB nhưng ở môi trường 32 bit đẹp hơn dễ dàng cho xem các phân vùng NTFS .
III) Nghe nhạc mp3, CD trong MS-DOS của cây viết USB: Nếu trước đây vài năm thôi , bạn khó lòng mà nghe nhạc mp3, CD trong môi trường DOS do quá nhiều card âm thanh khác nhau khó lòng thiết lập các thông số để phát nhạc trong DOS.
Giờ bạn cứ vào web sau http://anonym.to/?http://mpxplay.cjb.net/ hoặc mirror http://anonym.to/?http://www.mpxplay.net http://anonym.to/?http://mpxplay.sourceforge.net/http://anonym.to/?http://www.freewebtown.com/mpxplay )
của hãng PDSoft ( của một tác giả Hungary là Attila Pdr ) để tải về phần mềm MPXPLAY Audio player v1.51 chạy trong DOS, gồm 3 file chính là MPXPLAY.EXE, MPXPLAY.INI, DOS4GW.EXE là nghe nhiều loại file nhạc khác nhau MP3, MP4, OGG, WAV, CDW, DTS, FLAC .. trên máy Pentium II cổ lỗ vẫn được với nhiều card sound


như SB 16, SB Pro, SB PCI 64, Creative Audigy1.2.4, CrystalSound (CS423x), Yamaha OPL3,..
Âm thanh nghe với MPXPLAY Audio player v1.51 trong DOS bằng 5 loa thật đả không thua sút gì trong windows XP hiện đại và rất tiện cho bạn muốn nghe nhạc mp3 nhanh khỏi vào XP chờ lâu.
 


All Developed By Mr.Luan